NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CÁC LOẠI GIÁ THỂ ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA HOA THƯỢC DƯỢC LÙN (Dahlia Figaro Mix) TRỒNG CHẬU (Đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở năm 2019)

Hoa thược dược (Dahlia variablis Desh) có nguồn gốc từ Mêxico, được trồng phổ biến nhiều nước trên thế giới (Anh, Mỹ, Tây Ban Nha,…). Hiện tại, hoa cũng được người dân Việt Nam ưa chuộng phục vụ các dịp Lễ, Tết và đặc biệt dùng làm dược liệu. Tuy nhiên, các giống thược dược trồng ở Việt Nam chủ yếu là giống hoa sử dụng với mục đích cắt cành là chính, hoa thược dược trồng chậu gần như chưa có. Trồng thược dược trong chậu sẽ giúp chủ động trong việc bố trí thời vụ trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại và rất thích hợp với tập quán canh tác hoa chậu của vùng Sa Đéc – Đồng Tháp. Tuy nhiên, hoa trồng chậu cần phải có loại giá thể phù hợp thì mới đem lại hiệu quả. Vì vậy, với nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương (phân rơm, sơ dừa, tro và trấu), đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của các loại giá thể đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa thược dược lùn (Dahlia Figaro Mix) trồng chậu vụ Hè Thu năm 2019, tại Trung tâm UDNNCNC Đồng Tháp” được thực hiện.

* Giải pháp thực hiện:

– Giá thể sử dụng: gồm 04 loại (phân rơm, sơ dừa, tro và trấu);

– Thí nghiệm được bố trí thử nghiệm với 05 nghiệm thức với tỷ lệ phối trộn nguyên liệu giá thể khác nhau;

– Chỉ tiêu theo dõi: Tỷ lệ sống, Chiều cao cây, Đường kính thân, Đường kính tán, Đường kính hoa, Thời gian cây xuất hiện nụ, Số nụ hoa, Thời gian nụ đến hoa nở và giá thành sản xuất.

* Kết quả đạt được:

Kết quả cho thấy: Giá thể phối trộn phù hợp nhất cho cây hoa thược dược trồng chậu là NT.5 với đầy đủ 04 loại giá thể và tỷ lệ phối trộn phù hợp. Giá thể đã duy trì nhiệt độ môi trường rễ thấp, giữ độ ẩm và lượng dinh dưỡng cao, phù hợp nhất cho sự sinh trưởng, phát triển của thược dược tạo nên vẻ đẹp của cây hoa.

Thành công bước đầu của thử nghiệm đã đáp ứng được mục tiêu đề ra, có được thông tin giá thể phù hợp cho cây hoa thược dược trồng chậu. Từ cơ sở đó, Trung tâm đang tiến hành hoàn thiện quy trình trồng và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây và sẵn sàng tập huấn, tư vấn, hướng dẫn cho người dân thực hiện sản xuất đạt hiệu quả. Tuy nhiên, cây sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết khí hậu vụ Hè-Thu.

Ths. Nguyễn Thị Bích Phượng

 

Trung tâm Ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ Cao Đồng Tháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *