Sản xuất hoa, cây kiểng là một ngành nông nghiệp khá đặc thù với nhu cầu đa dạng và liên tục thay đổi, đòi hỏi các nhà khoa học, nhà nông, nhà kinh doanh phải luôn cập nhật thông tin mới từ người tiêu dùng để tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Hàng năm, thông qua mô hình “Trình diễn các giống hoa kiểng được thu thập từ các địa phương khác, nhằm mục đích giới thiệu và đánh giá khả năng thích nghi của các giống hoa kiểng mới từ đó tuyển chọn, nhân giống góp phần đa dạng chủng loại hoa kiểng, đưa vào sản xuất các giống hoa đẹp, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, có giá trị kinh tế cao.

KHẢO SÁT TÍNH THÍCH NGHI

NHÂN GIỐNG BẰNG KỸ THUẬT GIEO HẠT

Các hạt giống hoa nhập nội từ Công ty hạt giống Phú Nông và Công ty TNHH hạt giống hoa Việt Nam,… Những giống hoa này ở Đà Lạt đã được trồng nhiều do thích hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của vùng. Một số có xuất hiện ở Làng hoa Sa Đéc nhưng chủ yếu là thành phẩm ở các shop hoa phục vụ trang trí.

Kết quả khảo sát

– Giống Sao nháy kép, Cẩm chướng chùm (3 màu), Cúc Daisy: hạt hoàn toàn không nẩy mầm.

– Giống hoa 10 giờ Mỹ: hạt nẩy mầm trong điều kiện tự nhiên, tuy nhiên sự sinh trưởng của giống rất thấp, đa số chết trong giai đoạn chăm sóc.

– 10 giống: cúc Susi, cúc Mặt trời, cúc Lá nhám (4 màu), Thược dược, Mai địa thảo (hoa kép, hoa đơn), hoa Thanh trúc hạt giống nảy mầm khá tốt, tỷ lệ sống từ 85-100%.

Hoa Thược dược, nhóm cúc Lá nhám, Mai địa thảo là 03 giống có kết quả khảo sát thành công, hoa cho năng suất, nhiều chủng loại và hạn chế sâu bệnh tốt nhất. Các giống này Trung tâm khuyến cáo mọi người có thể gieo hạt và sản xuất tại địa phương.

Và Trung tâm sẵn sàng hỗ trợ tư vấn chuyển giao, tập huấn kỹ thuật gieo hạt cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Trung tâm sẽ tiếp tục Khảo sát tính thích nghi – Nhân giống bằng kỹ thuật cấy mô (in vitro) nhằm đáp ứng nhu cầu trồng hoa về số lượng và đồng nhất về chất lượng.

Ths. Nguyễn Thị Bích Phượng

Trung tâm Ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ Cao Đồng Tháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *