Sản xuất hoa, cây kiểng là một ngành nông nghiệp khá đặc thù với nhu cầu đa dạng và liên tục thay đổi, đòi hỏi các nhà khoa học, nhà nông, nhà kinh doanh phải luôn cập nhật thông tin mới từ người tiêu dùng để tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Hàng năm, thông qua mô hình“Trình diễn các giống hoa kiểng được thu thập từ các địa phương khác, nhằm mục đích giới thiệu và đánh giá khả năng thích nghi của các giống hoa kiểng mới từ đó tuyển chọn, nhân giống góp phần đa dạng chủng loại hoa kiểng, đưa vào sản xuất các giống hoa đẹp, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, có giá trị kinh tế cao.

KHẢO SÁT TÍNH THÍCH NGHI

NHÂN GIỐNG BẰNG KỸ THUẬT CẤY MÔ (in vitro)

So với kỹ thuật truyền thống, kỹ thuật nhân giống in vitro có nhiều ưu đểm vượt trội: Hệ số nhân giống nhanh; luôn giữ được đặc tính di truyền tốt từ cây bố mẹ, cây sinh trưởng phát triển nhanh, đồng đều, ít sâu bệnh; có thể sản xuất ra cây giống quanh năm không phụ thuộc vào thời vụ. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu lưu giữ nguồn gen quý từ cây đầu dòng.

Kết quả khảo sát

Các giống hoa, kiểng  chủ lực được Trung tâm nhân giống  in vitro thành công

Việc nhân giống cây in vitro từ vô mẫu đến thành cây con phải mất từ 8-12 tháng (tùy theo số lượng đặt hàng). Do đó, người trồng hoa kiểng phải đặt hàng trước 6 tháng đến 01 năm mới có cây giống cung cấp.

Đơn vị cũng sẵn sàng kết hợp nghiên cứu sản xuất cây giống mới và ký kết hợp đồng bảo vệ sản phẩm độc quyền nếu nhân giống thành công.

Bên cạnh đó, đơn vị luôn sẵn sàng tiếp nhận và chuyển giao kỹ thuật nhân giống in vitro khi có yêu cầu.

ThS. Ngô Thị Hồng Hương

Trung tâm Ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ Cao Đồng Tháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *