Khai mạc lớp tập huấn “Kỹ thuật trồng, chăm sóc, điều khiển ra hoa các giống hoa hồng, cúc, thược dược và phượng lê”

Lớp tập huấn tổ chức trên cơ sở triển khai dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình nhân giống và sản xuất một số chủng loại hoa chủ lực tại làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp”. Thuộc chương trình: “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”.

            Ngày 18/5/2018, Trung tâm UDNNCNC Đồng Tháp – đơn vị chủ trì dự án đã phối hợp với Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh – Viện nghiên cứu rau quả Hà Nội tổ chức lớp tập huấn kiến thức trồng, chăm sóc, điều khiển ra hoa các giống hoa hồng, cúc, thược dược và phượng lê”. Dự lễ khai mạc, phía Viện nghiên cứu có PGS.TS Đặng Văn Đông – Phó viện trưởng; ThS Dương Văn Minh – chuyên gia nuôi cấy mô và ThS Nguyễn Thị Liên – cán bộ chuyển giao thuộc Trung tâm NC&PT hoa, cây cảnh; và đặc biệt có sự góp mặt của ThS Lê Tiến Hùng – chuyên viên chính Vụ địa phương – Bộ khoa học công nghệ; cùng BGĐ và các CBKT Trung tâm UDNNCNC.

Thành phần tham dự lớp tập huấn gồm các cơ sở sản xuất – kinh doanh hoa kiểng và hơn 80 lượt nông dân chuyên về hoa kiểng tại khu vực phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông, TP. Sa Đéc.

Ông Phạm Hữu Phước – Gíam đốc Trung tâm, phát biểu tại lễ khai mạc

Trong buổi tập huấn, các chuyên gia từ Viện đã chia sẽ ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất hoa kiểng; quy trình chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh theo phương pháp mới giúp nâng cao sản lượng cây giống hoa, đồng nhất về chất lượng; cũng như áp dụng kỹ thuật mới cho người dân trong việc điều khiển ra hoa, tạo ra sản phẩm đồng đều về mẫu mã và chất lượng đáp ứng tiêu chẩn khắc khe của các thị trường hoa kiểng hiện nay. Lớp tập huấn cũng là dịp để Trung tâm triển khai kế hoạch thực hiện các mô hình trong dự án trong thời gian tới.

PGS.TS Đặng Văn Đông và PGĐ. Nguyễn Thanh Hùng – hướng dẫn các kỹ thuật trồng hoa

Hiện nay, ngành hoa kiểng là một trong năm ngành hàng chủ lực thuộc Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp từ nay đến năm 2030. Để đưa giá trị sản xuất của ngành hoa kiểng tại Sa Đéc đạt cao hơn hiện tại (ước chiếm trên 35% giá trị sản xuất nông nghiệp), góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người trồng hoa của toàn vùng, đồng thời phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao theo định hướng của Ủy Ban Nhân dân Tỉnh đề ra thì Dự án NTMN đã và đang triển khai một cách tích cực.

Với dự án đã xây dựng, qua triển khai đã có hơn 20 hộ đăng ký tham gia trồng khoảng 75.000 chậu hoa/1,5 ha diện tích nhà màng. Sau khi tập huấn các hộ sẽ tiến hành ký cam kết thực hiện theo quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn. Dự kiến các hộ sẽ được xuống giống vào tháng 6-7 năm 2018.

Đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong năm 2018-2019.

NGUYỄN THỊ BÍCH PHƯỢNG

PHÒNG NC & CGCN