KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG HOA CẨM CHƯỚNG (Dianthus caryophyllus L.)BẰNG PHƯƠNG PHÁP NUÔI CẤY MÔ In Email
Tin trong ngành

Cây Cẩm Chướng (Dianthus caryophyllus L.), có nguồn gốc ở Địa Trung Hải, được bắt đầu nuôi trồng từ thế kỷ XVI và được nuôi trồng ở nước ta từ đầu thế kỷ XIX ở Đà Lạt và Sa Pa. Những năm gần đây, Cẩm Chướng được trồng ở khắp các địa phương trong cả nước.

Cẩm Chướng là có màu sắc đẹp, đa dạng và phong phú, mùi thơm hấp dẫn, thân, lá xanh có phấn trắng. Hoa Cẩm Chướng mang đến cho người ta cảm giác khỏe khoắn, ấp áp và lành mạnh.

Hiện nay Hoa Cẩm chứng được nhân giống với số lượng lớn nhờ ứng dụng nuôi cấy mô, các loài cẩm chướng đặc hữu như một loài cây trang trí.

Hình : Các giai đoạn trong nuôi cấy mô


 

1. Phương pháp vô mẫu cây hoa cẩm chướng.

- Lấy mẫu: mẫu được lấy ngoài vườn, chọn những chồi non, khỏe, không bị sâu bệnh. Cây được chọn làm mẫu được ngưng tưới nước, phân bón 3 ngày trước khi vô mẫu, sau đó đem mẫu vào phòng thí nghiệm để xử lý.

 

- Tiến hành xử lý mẫu: mẫu được cắt bỏ 2/3 lá cho vào bình tam giác và rửa dưới vòi nước chảy trong 5 phút. Sau đó bịt miệng bình tam giác lại bằng bọc nilon và đem vào tủ cấy.

· Cho nước javen 2% vào bình  tam giác có chứa mẫu đã rửa sạch đến ngập mẫu, lắc đều trong thời gian 60 phút.

· Rửa lại với nước cất từ 4-5 lần.

· Cắt bỏ những phần bị tổn thương, và chia mẫu ra thành những đoạn nhỏ khoảng từ 1 đến 2cm. Mẫu đã cắt cắm vào môi trường MS đã chuẩn bị sẵn.

 

Quan sát mẫu trong 30 ngày để theo dõi mức độ nhiễm vi sinh vật.

2. Cấy chuyền

- Chọn mẫu đã được tạo chồi hoặc mô sẹo đã có sẵn từ trước. Sau đó, cấy sang môi trường MS có bổ sung chất điều hòa sinh trưởng cho chồi hoặc cụm phát triển.

- Thời gian cấy chuyền dài hay ngắn tùy thuộc vào lượng cây cần nhân. Cứ khoảng 30-45 ngày thì mẫu sẽ được cấy chuyền 1 lần, cấy từ 3-5 điểm cấy vào một bịch/hộp môi trường, tùy vào việc lựa chọn môi trường nhân hay môi trường giữ giống mà số lượng cây cấy vào khác nhau.

 

Lưu ý: tách bỏ những lá bị vàng, bỏ phần mô sẹo hay lá đen chết

Hình 2: Cẩm chướng sau 15 ngày vô mẫu và cấy chuyền

3. Tạo rễ

Sau 45 ngày nuôi cấy, tiến hành cắt lấy những chồi non (chiều dài khoảng 0,5cm) cấy chuyền sang môi trường tạo rễ. Trong khoảng 5 ngày đầu các rễ con bắt đầu xuất hiện, lúc này đã sẽ chuyển cây con  ra vườn ươm để cây tập làm quen với môi trường bên ngoài. Sau khoảng 3 ngày cây invitro đã quen với điều kiện môi trường thì ta đã có thể tiến hành ghim lên vĩ để chăm sóc.

Quý khách có nhu cầu về cây giống hoa cẩm chướng, xin vui lòng liên hệ: Trung tâm Ứng Dụng Nông Nghiệp Công Nghệ Cao Đồng ThápĐịa chỉ: ĐT 848, ấp Đông Khánh, xã Tân Khánh Đông, Tp. Sa Đéc, Tỉnh Đồng Tháp. Điện thoại: Điện thoại: 02773 766 205 - 02773 873 750


Quỳnh Anh

Phòng CNSH

Công nghệ mới trồng hoa cho thu nhập cao_ quyển 5: Hoa Cẩm Chướng – Th.s. Đặng

 

Văn Đông, PGS.TS. Đinh Thế Lộc

  

Chứng nhận

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hiện có 16 khách Trực tuyến
Tien Con Ga Bán Tiền Cổ Tiền Xu Gà