Tư tưởng “Dĩ bất biến" của Hồ Chủ tịch In Email
Thư giãn
Một trong những di sản quý giá mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho thế hệ chúng ta và cả mai sau, đó là những phương châm đối ngoại cho một nền ngoại giao hòa bình, hết sức tránh sử dụng vũ lực.

 

 

 

Để bảo vệ Nhà nước non trẻ mới được thành lập, năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dùng nghệ thuật “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Điều bất biến ở đây là lợi ích dân tộc, thống nhất đất nước, và xây dựng chủ nghĩa xã hội; còn cái vạn biến ở đây là cách thức linh hoạt chúng ta phục vụ điều bất biến đó. Hơn 60 năm sau đó, khi thế và lực của đất nước đã mạnh hơn, thì phương châm này vẫn là kim chỉ nam cho một đất nước đang hội nhập quốc tế sâu rộng.

Một trong những kỷ vật đáng quý nhất trong sự nghiệp của Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự là cây búa gỗ. Ngày 26/10/2006, vị Trưởng ban công tác gia nhập WTO của Việt Nam đã gõ búa xuống cũng có nghĩa là các thành viên trong đoàn đàm phán của Việt Nam không còn phải trả lời thêm 1 câu hỏi nào nữa của các cuộc đàm phán cả song phương và đa phương. Chấm dứt 11 năm đàm phán ròng rã để Việt Nam trở thành thành viên của WTO.
11 năm - quãng thời gian tranh luận, nhượng bộ một phần, và thỏa thuận trước hơn 30 nước và vùng lãnh thổ, cùng với 149 thành viên khác của WTO yêu cầu Việt Nam phải thay đổi hoàn toàn cơ chế, chính sách. Và cũng trong từng đó thời gian, đoàn đàm phán đã phải kiến nghị với Trung ương, cùng các Bộ, ngành và người dân để có được sự điều chỉnh và thích nghi dần với những tiêu chuẩn của một tổ chức thương mại lớn nhất thế giới.
Ông Lương Văn Tự, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại, Nguyên Trưởng đoàn đàm phán về WTO của Chính phủ: “An ninh kinh tế vĩ mô thì giữ đến cùng: Xăng dầu, điện là những lĩnh vực nhạy cảm với tất cả các nước, Ngân hàng, viễn thông cơ bản thì liên doanh để kiểm soát. Ngân hàng thì thị phần không quá 30%. Nếu không làm việc đó thì khủng hoảng vừa rồi có khi không trụ được. Nước ngoài chỉ khống chế 30%, nếu có rút vốn thì còn 70% vẫn giữ được. Đó là cái giữ cho ổn định chính trị và kinh tế đất nước. Trong cái khó trong nước thì chúng tôi tìm được cái gậy của Bác Hồ, lời kêu gọi 1946 gửi Liên hiệp quốc có 3 nội dung mà tới nay vẫn đúng: Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón các nhà kỹ nghệ đầu tư. Việt Nam sẵn sàng mở cửa sân bay hàng hóa để các nước quá cảnh. Việt Nam sẵn sàng tham gia tổ chức kinh tế của LHQ dưới sự lãnh đạo của LHQ”.
Đúng 60 năm kể từ khi lập quốc, đất nước lại đứng trước những quyết định khó khăn, đòi hỏi sự khéo léo và quyết đoán của những người làm công tác đối ngoại khi tham gia cuộc đàm phán dài nhất trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước. Ngày 31/5/1946, trước khi lên đường sang Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, Quyền Chủ tịch nước lúc đó là phải “dĩ bất biến, ứng vạn biến” khi xử lý việc nước. Thời điểm đó, thù trong giặc ngoài đe dọa nền độc lập non trẻ, Việt Nam lại đang rất cần một môi trường hòa bình nhằm xây dựng đất nước trên đống tro tàn của những năm dài nô lệ.
Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên - người đã có nhiều năm nghiên cứu Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh cho rằng: Hơn 60 năm sau, khi đất nước đã có được hòa bình và đang trên con đường phát triển kinh tế thì phương châm đối ngoại này vẫn là kim chỉ nam cho đất nước, trong đó, việc củng cố nội lực bằng kinh tế luôn là sách lược quan trọng để bảo vệ điều bất biến là “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”.
Ông Nguyễn Dy Niên, Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao: “Trên thế giới ngày nay, người ta tìm giải pháp Win - Win solutions, tức là 2 bên cùng thắng. Vì vậy, Việt Nam cũng phải tìm một giải pháp đó. Nhưng phải thấy rằng, lợi ích cơ bản nhất của mình thì phải giữ, nguyên tắc này luôn luôn tồn tại và chúng ta lại càng phải nghiên cứu, tìm tòi để có cái vạn biến nhưng vẫn giữa được cái bất biến của mình. Ma sát về kinh tế rất nhiều, hàng ngày đều có cuộc chiến về kinh tế. Từ khi đổi mới, chúng ta đã vào cuộc một cách trưởng thành, cho nên phải hướng vào nội lực để mình khỏe lên, mạnh lên, đó là kinh tế”.
Trong thời kỳ hội nhập, đặc biệt là khi Việt Nam ngày càng được cộng đồng quốc tế tin tưởng giao cho trọng trách ở các tổ chức đa phương, thì mối quan hệ giữa lợi ích quốc gia và lợi ích quốc tế lại càng trở nên phức tạp hơn. Mỗi quyết định cho quốc kế dân sinh vì vậy mà cũng cần nhiều hơn nữa trí tuệ và dũng khí. Tư tưởng “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” đã từng đem đến cho đất nước nền hòa bình và ổn định chính trị, thì ngày nay và mãi về sau, nó vẫn tiếp tục là phương châm chỉ đạo của một đường lối đối ngoại hòa bình, một nền kinh tế năng động để Việt Nam  không còn chỉ là một đất nước của các cuộc kháng chiến. 

Tác giả : Cẩm Nhung

 

Nguồn tin: Theo VTV - M
An Phong (st)
  

Chứng nhận

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hiện có 119 khách Trực tuyến
Tien Con Ga Bán Tiền Cổ Tiền Xu Gà