Dịch bệnh trên Hoa Hồng In Email
Nông nghiệp - Nông thôn

DỊCH HẠI TRÊN HOA HỒNG

Hiện nay, ngoài các loại bệnh gây thiệt hại nặng trên hoa hồng như đốm đen, chết nhánh…, thì côn trùng cũng gây hại không kém phần nghiêm trọng. Bọ nâu (Adoretus sinicus) có tên tiếng anh là Chinesse rose beetle gây hại tương đối nghiêm trọng trên hoa hồng, đặc biệt là trong mùa khô.

 

Hình 1: Bọ nâu (Adoretus sinicus) có màu sắc thân rất giống với màu giá thể


Theo Ronald và Jayma (1991), thời gian sinh trưởng từ trứng đến thành trùng của bọ nâu khoảng 15 tuần (trong điều kiện phòng thí nghiệm) và khoảng 6-7 tuần (trong điều kiện đồng ruộng). Thời gian hoạt động của chúng khoảng 1 giờ đồng hồ sau khi mặt trời lặn. Theo quan sát thực tế tại trại Tân Khánh Đông, thời gian hoạt động mạnh nhất vào khoảng 8-9 giờ tối, chúng thường cắn lá và bắt cặp sinh sản trong khoảng thời gian này.

Bọ nâu có tập tính cắn lá và cánh hoa, đặc biệt là những lá già gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp của cây. Hiện trạng này gây ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, bao gồm cả yếu tố thẩm mỹ bởi vì bọ cắn lá và để lại nhiều lỗ thủng trên phiến lá. Với giả thuyết cây hồng khỏe, không phải mang thêm loại dịch hại nào khác, thì trong thời gian dài với bộ lá không được bảo vệ khỏi sự gây hại của bọ nâu, vẫn có thể dẫn đến tình trạng chết cây. Nếu cây hồng mắc thêm nhiều loại bệnh hại khác, thì thời gian chết sẽ diễn ra nhanh hơn.

alt

Hình 2: Bọ nâu và lá hồng bị phá hại

Theo kết quả khảo sát nhanh ngoài đồng ruộng (vườn thực nghiệm tại trại tân Khánh Đông), có hai nhóm thuốc tác động đến bọ nâu theo hai phương thức khác nhau. Nhóm 1 bao gồm: Dupont Prevathon 5SC và Cyper 25EC có tác dụng xua đuổi. Nghĩa là, khi dùng nhóm 1, bọ nâu không đến cắn lá. Nhóm 2 là Score 250 EC có tác động đến hệ tiêu hóa của bọ, bởi vì khi sử dụng Score để phun xịt, bọ vẫn đến cắn lá. Tuy nhiên, tỉ lệ lá bị cắn phá vẫn ít hơn 50% so với mẫu đối chứng.

Ngoài biện pháp hóa học, vẫn có thể áp dụng một số biện pháp vật lý như bẫy đèn, bắt tay, bảo vệ cây bằng lưới che. Kết quả sẽ tốt hơn khi kết hợp cả hai biện pháp trên.

alt

Hình 3: Hoa hồng được bảo vệ trong nhà lưới mini tại trại Tân Khánh Đông

Trong tương lai, trại Tân Khánh Đông sẽ nghiên cứu sâu hơn nhằm tìm ra biện pháp hữu hiệu nhất đối với loại côn trùng gây hại này. Tuy nhiên, trước khi có phương pháp đặc trị, bà con nông dân chú ý phương pháp phòng trị tổng hợp. Đối với trường hợp làm giàn trồng hồng trên mặt đất, ngoài biện pháp hóa học, nên chú ý vệ sinh đồng ruồng và phát quang bụi rậm. Trường hợp bà con làm giàn trên mặt nước, cũng có thể xử lý nước với các loại thuốc trừ sâu,rầy thông thường (có thể sử dụng các loại thuốc được đề cập ở phần trên) để diệt bọ nâu. Thực ra hình thức làm giàn trên mặt nước là một biến tướng của bẫy đèn. Nếu có xử lý thêm các loại thuốc hóa học và bật đèn vào ban đêm, hiệu quả sẽ cao hơn.

alt

Hình 4: Bộ lá của hoa hoa được bảo vệ khỏi sự phá hại của bọ nâu


Phan T.K.Oanh

Tài liệu tham khảo

Ronald F.L. Mau và Jayma L. Martin Kessing. 1991. Adoretus sinicus (Burmeister).

  

Chứng nhận

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hiện có 150 khách Trực tuyến
Tien Con Ga Bán Tiền Cổ Tiền Xu Gà