Trong Cam Xoàn mùa nghịch In Email
Nông nghiệp - Nông thôn

Cam xoàn mùa nghịch cho lợi nhuận kinh tế cao

Cập nhật ngày: 04/10/2013

Đầu tháng 8, tháng 9 âm lịch, là thời điểm nhà vườn Lai Vung bước vào thu hoạch rộ vụ cam xoàn nghịch mùa.


 

Thông thường, cam xoàn mùa nghịch rất khó cho trái, đòi hỏi nhà vườn phải có kỹ thuật cao trong việc xử lí cho cây ra hoa và đậu trái nhưng bù lại giá cả của vụ nghịch thường cao và ổn định hơn nhiều so với cho cam ra trái đúng mùa. Năm nay, bà con nhà vườn rất phấn khởi khi giá cam xoàn liên tục tăng cao. Trung bình, cam xoàn loại I có giá từ 32 - 37 ngàn đồng/kg, tăng từ 12 - 15 ngàn đồng/kg so với cùng kì năm trước, có thời điểm “hiếm hàng” giá cam lên đến 47 - 50 ngàn đồng/kg.


Các vườn cam xoàn ở Lai Vung đang vào vụ thu hoạch

Ông Nguyễn Văn Thua ở ấp Thới Mỹ 1, xã Vĩnh Thới cho biết: “Nếu cam xoàn cho trái mùa nghịch thì sản lượng và chất lượng vẫn không thấp hơn so với vụ thuận, nhưng đòi hỏi người trồng phải nắm vững kỹ thuật xử lí. Nước và phân là 2 yếu tố mấu chốt và chủ lực để cam xoàn ra hoa, kết trái. Nhà vườn phải chủ động được lượng nước tưới tiêu cho cam và bón phân vào những giai đoạn thích hợp thì mới cho kết quả cao”.

Vườn cam xoàn của ông Thua đã được 4 năm tuổi, năm rồi, 2 công vườn của ông cho trái chiến thu hoạch được 6 tấn, trừ các khoản chi phí ông lãi trên 200 triệu đồng. Năm nay, theo tính toán của ông sản lượng sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái. Hiện tại, vườn cam đang chín lai rai, ông hi vọng mức giá này sẽ duy trì đến cuối vụ. Theo tính toán của các nhà vườn, với mức giá như hiện nay thì thu nhập từ một công cam bằng 4-5 công lúa, trong khi trồng cam thời gian chăm sóc ít hơn.

Ông Phan Hữu Nhân - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thới cho biết: Trước đây, người dân trong xã chủ yếu làm lúa và vườn tạp, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn. Từ ngày mô hình trồng cam xoàn nhân rộng thì kinh tế của các hộ gia đình được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ cây cam xoàn. Hiện nay, cây cam xoàn là loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân đang chủ động đầu tư và mở rộng diện tích. Trong xã cũng thành lập được Câu lạc bộ (CLB) làm vườn với hơn 60 thành viên. Mục đích của CLB là chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà vườn, cùng nhau nâng cao chất lượng sản phẩm cam xoàn. Ngoài ra cũng từ CLB này, sẽ quảng bá hình ảnh cam xoàn đến người tiêu dùng trong và ngoài khu vực.

Những năm gần đây, diện tích trồng cam xoàn ở huyện liên tục tăng nhanh, tính riêng năm 2012, diện tích trồng cam của huyện khoảng 478ha, trong đó diện tích trồng cam xoàn chiếm hơn ½ diện tích. Theo ước tính, năm 2013 diện tích trồng cam xoàn trên địa bàn huyện bùng phát mạnh, tăng gần gấp đôi diện tích so với cùng kì năm trước. Nhiều nhà vườn ở huyện Lai Vung cho biết, nông dân các tỉnh lân cận của đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông và cả kiều bào ở Campuchia... sang đặt giống với số lượng rất lớn. Nhiều nhà vườn lo ngại, trong tương lai loại trái cây đặc sản này sẽ mất dần vị thế khi nông dân cứ trồng ồ ạt.

Ông Trần Văn Hiểu - tổ trưởng CLB làm vườn ở xã Vĩnh Thới bày tỏ trăn trở: “Cam xoàn là một loại trái cây ngon được thị trường trong nước ưa chuộng và rất có tiềm năng để xuất khẩu sang các thị trường lớn trên thế giới. Bà con làm vườn hi vọng Nhà nước sẽ hỗ trợ, kêu gọi các doanh nghiệp về địa phương đầu tư liên kết tiêu thụ, tìm kiếm các thị trường ổn định hơn trong tương lai”.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Lai Vung Mai Quốc Hậu cho biết: “Vừa qua, lãnh đạo huyện có buổi làm việc với các doanh nghiệp Ấn Độ về việc liên kết tiêu thụ cam xoàn, các doanh nghiệp đánh giá cao chất lượng cam xoàn của huyện. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đề nghị địa phương nên sớm thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất cam xoàn để thuận tiện cho doanh nghiệp trong việc liên hệ và trao đổi mua bán. Về chuyên môn, Phòng NN&PTNT huyện khuyến cáo bà còn không nên mở rộng diện tích ồ ạt, chạy theo xu hướng chung mà nên tìm hiểu thật kỹ sức tiêu tiêu thụ của thị trường, tìm đầu ra ổn định trước khi sản xuất tràn lan để tránh những rủi ro đáng tiếc trong sản xuất, kinh doanh”.

Theo nguồn tin Báo Đongthap.

 

Trồng và chăm sóc cây Cam Xoàn

Cam xoàn là giống cây ăn trái được trồng nhiều và lâu đời ở một số tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long. Cây sinh trưởng và phát triển mạnh, thích nghi với nhiều vùng đất cao ráo thoát nước tốt, đất không quá nhiễm phèn- mặn. Cây chống chịu khá tốt với bệnh vàng lá Geenning và một số dịch hại khác. Sau 30 tháng trồng cây cho trái. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 8 tháng. Dạng trái cam xoàn giống như cam mật. Da màu xanh khi chín ngã màu vàng chanh đậm. Có đặc điểm phân biệt trái Cam Xoàn và Cam Mật là dưới dáy trái Cam Xoàn có 1 vòng tròn đường kính 1- 1,5 cm và xung quanh cuống trái có 1 quần tròn hơi nhô lên nên có người gọi là Cam Xoàn 2 đồng tiền. Cam xoàn có cơm màu vàng nhạt, vị ngọt đậm, mùi thơm, trọng lượng trung bình 250 – 300gram. Để thành công trong việc trồng cam xoàn cần tuân thủ qui trình kỹ thuật sau:

I. KỸ THUẬT TRỒNG:

1) Giống: Phải chọn đúng giống, không bị bệnh Tristeza và bệnh vàng lá Greening. Nên chọn cây cam xoàn ghép trên gốc Voka hay gốc cam mật, cây sinh trưởng, phát triển nhanh, tuổi thọ lâu dài hơn trồng cây chiết cành.

2) Mật độ: Nên trồng dầy và khống chế chiều cao của cây để dễ sử lý sâu bệnh, kiểm soát sự ra hoa trái và nâng cao sản lượng, nhanh chống thu hồi vốn. cự ly trồng 3X3,5m/ cây.

3) Mô hốc trồng:

a) Vùng đất trũng: Vùng đất bãi bồi, ven sông rạch phải lên liếp cao ráo, và có đê bao chắc chắn, chủ động cấp thoát nước.

Mỗi mô có thể bón 0.5- 1kg vôi bột, 0.5kg phân lân, 10kg phân chuồng hoai mục.

b) Đất miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên, Nam Trung bộ cao ráo thoát nước có thể làm hốc trồng có kích thước 0,5 x 0,5 x 0,5m. Bón 0,5m vôi bột 0,3kg phân Lân, 10kg phân hữu cơ hoai mục, nếu :

- Đất thấp bằng phẳng vun mô đường kính 1m, cao 0,4 - 0,6m.

- Đất nghiêng thoát nước tốt, làm mô thấp hay trồng ngang bằng mặt đất.

4. Trồng :

- Đào một hóc nhỏ giữa mô. Rọc đáy túi đựng bầu đặt cây vào vị trí, rọc đường xuôi từ trên xuống để tháo bao đựng bầu dễ dàng. Lấp đất giữ chặt bầu cây.

- Cắm cọc, cố định cây (cột cây bằng dây nilon).

II. CHĂM SÓC :

1. Hạn chế ánh sáng : Nên trồng cây họ đậu xen vào vườn như so đủa, bình linh, cây vông… vừa hạn chế giông gió vừa cho bóng râm cho vườn cây 20- 30%..

2. Giữ ẩm : Đậy tủ gốc vào mùa khô để giữ ẩm. Ở vườn cây có múi nông dân giữ cỏ cao 30- 40cm nhằm hạn chế nắng nóng vào mùa khô và tăng cường thoát nước trong đất vào mùa mưa lũ.

3. Tưới tiêu : Cung cấp nước cho cây đều độ.

4. Tỉa cành tạo tán :

- Hạn chế cành vượt.

- Loại bỏ các cành sâu bệnh già cõi, giúp cho cây thông thoáng, có dạng đẹp, tăng khả năng quang hợp.

5. Bồi đất cho cây :

Trồng trên mô cao ráo, vào thời kỳ bón thúc cho cây nên bồi thêm bùn, đất khô dầy 2- 3cm xung quanh gốc cây.


6. Bón phân :

Cần tham khảo thêm tài liệu và kinh nghiệm bón phân thực tế ở vùng đất canh tác.

a. Phân hữu cơ : 5 - 10kg gốc/năm.

b. Phân bón hóa học: Ở đây ta sử dụng phân NPK 16-16-8

- Năm thứ nhất : Bón 200- 300g, chia làm 4-5 lần bón, vào giai đoạn lá già.

- Năm thứ hai : Lượng phân tăng gấp đôi, chia 3- 4 lần bón.

- Thời kỳ kinh doanh (cây từ 3 năm tuổi trở lên) : Bón 1- 1,5ký, chia ra 5 lần bón :

+ Bón phục hồi sau khi thu hoạch trái: Bón 1/5 lượng phân NPK, thêm 100g phân Urê và toàn bộ phân hữu cơ.

+ Làm trái (xiết nước 3 tuần) và cho nước trở lại: Bón 1/5 lượng phân NPK và 100- 150g phân Kali.

+ Đậu trái bằng ngón tay: Bón 1/5 lượng phân NPK

+ Quả đang lớn nhanh: Bón 1/5 lượng phân NPK, thêm100g Urê 150g, và 100g phân Kali.

+ Trước khi thu hoạch 1 tháng: bón 1/5 lượng phân NPK cò lại và thêm 150- 200g phân Kali.

7. Sâu rầy :

a. Sâu vẽ bùa : Là loại sâu hại thường xuyên vào giai đoạn cây ra lá non. Dùng thuốc nội hấp để phòng trị như : Sevin 80WP, Padan 95SP, Cymbush, Lannate, dầu DC. Tron Plus …

b. Rầy mềm : Chích hút nhựa trên chồi non hay mặt dưới lá non. Dùng thuốc : Bassa 50ND, Supracide 40EC, Polytrin 40EC, Trebon 10ND …

c. Nhện đỏ : Ấu trùng và thành trùng tập trung mặt dưới lá non hay trên vỏ trái để chích hút làm vỏ trái bị sần sùi. Dùng thuốc đặc trị nhện để phun như Danitol, Kelthan, Confidor, Comite, Rufast …

d. Rầy chổng cánh : Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá Greening gây hại có tính hủy diệt đối với các vườn cây có múi nhất là cam quít. Phòng trị :

- Trồng Nguyệt quới, Cần thăng, dây Tơ hồng xung quanh vườn để tập trung rầy chổng cánh sau đó định kỳ phun thuốc tiêu diệt.

- Dùng thuốc hóa học phun bảo vệ các đợt lá non như Applaud MIPC 25% BTN, Admire 50ND, Bassa, Trebon …

8. Bệnh :

a. Bệnh loét do vi khuẩn và bệnh ghẻ do nấm : Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa. Phòng trị :

- Tiêu hủy cành lá gây bệnh.

- Phun các loại thuốc gốc đồng như : Cooper Zine, Coc 85, Bordeaux, Cocide, Kasumin, …

b. Bệnh vàng lá Greening : Bệnh làm lá nhỏ lại, có màu vàng, các gân lá màu xanh, trở nên cứng, giống trường hợp bị thiếu kẽm, lá thường rụng sớm. Bệnh do vi khuẩn Liberobacter Asiaticum gây nên qua đường truyền từ rầy chổng cánh, hay mắt ghép, dụng cụ ghép, chiết … Phòng trị :

- Loại bỏ các cây bị nhiễm bệnh nặng trong vườn quả.

- Sử dụng thuốc hóa học diệt trừ rầy chổng cánh và bảo vệ chồi non lá non.

- Không mua giống trôi nổi, chỉ trồng các cây được sản xuất theo qui trình kỹ thuật nghiêm ngặt, bảo đảm không mang mầm bệnh.

c. Bệnh thối gốc cháy nhựa : Do nấm Phytopthora SP. Gây ra bệnh nặng cây có những đường mục dọc gây chảy mủ. bệnh gây hại ở rể, thân và trái. Phòng trị :

- Chọn gốc ghép có tính chống chịu.

- Trồng trên đất ráo, tránh gây vết thương ở vùng gốc và rể.

- Dùng các loại thuốc như Aliette 80 BHN, Ridomyl 72 WP, Metalaxyl … để bôi vào vết thương hay tướI vào gốc.

Theo www.rauhoaquavietnam.vn

 

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4
  

Chứng nhận

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hiện có 118 khách Trực tuyến
Tien Con Ga Bán Tiền Cổ Tiền Xu Gà