Nông dân đón Tết In Email
Nông nghiệp - Nông thôn
Những ngày này, ngoài tăng cường chăm sóc lúa đông xuân, nông dân cũng đang có những chuẩn bị để góp phần tạo nên sắc xuân ở nông thôn. Tiết kiệm, giản dị, đầm ấm là những nét Tết của nhiều gia đình nông dân.

 


Những nông dân đã thu hoạch lúa đông xuân sớm, nông dân trồng quýt, hoa kiểng, dưa hấu Tết,... dù trúng hay thất cũng có tiền về túi trong dịp Tết. Còn phần nhiều nông dân làm lúa, Tết đến còn phải lo phân, thuốc cho ruộng lúa, nên việc ăn Tết phải tiết kiệm, giản dị hơn. Anh Trần Minh Tánh ở ấp Nhơn Quới, xã Vĩnh Thạnh, Lấp Vò đang chăm sóc mấy liếp hoa vạn thọ và cải Tết, bộc bạch: “Tôi làm 3 công lúa đông xuân, nhưng lúc này phải tập trung trị đạo ôn, cháy bìa lá, bón phân cho lúa trỗ, nên cũng hết vốn rồi. Tôi còn hy vọng vào đám vạn thọ, cải này đây. Nếu trúng giá thì ăn Tết thoải mái hơn. Còn nếu thất thì mình mua đồ chợ ít lại, tát mương vườn bắt cá lên, gà vịt có sẵn”.

Dù còn không ít lo toan, vất vả, nhưng mức sống của người nông dân, nông thôn hôm nay đã nâng lên rất nhiều so với trước đây. Cuộc sống ấm no, có sự đi lên, tạo cho không khí Tết ở nông thôn cũng có phần sinh động hơn. Chú Nguyễn Tấn Hưng (65 tuổi), ở ấp Bình Dân, xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh cho biết, chú chuyên làm ruộng từ thuở nhỏ đến giờ và chú rất mừng khi thấy con cháu, bà con bây giờ ai cũng sướng hơn trước rất nhiều. “Thời tôi còn trẻ, Tết đến nhiều nhà còn lo chạy gạo. Còn bây giờ nhiều người đã thoát nghèo, nên Tết ở nông thôn thêm phần sung túc. Tôi rất mừng là thấy Đảng và Nhà nước đang tập trung lo cho nông dân, nông thôn phát triển lên”- chú Hưng nói.

Qua ngày đưa ông Táo về trời, nhiều nông dân đã gác lại dần chuyện đồng án để trang hoàng nhà cửa, tát mương bắt cá, bắt gà, vịt để rọng, đi biếu người thân ăn Tết,... Tất cả thể hiện một không khí đầm ấm, tình cảm. Nông dân Lê Văn Út ở ấp Mỹ Tây 2, xã Mỹ Quý, Tháp Mười tâm sự: “Tết, ngoài sắm một số đồ đi cúng ông bà, trong nhà cũng chuẩn bị một số cá, thịt, khô,... để bà con, anh em đến lai rai vài ly mà nói chuyện nhà nông. Nông dân thu nhập cũng hạn chế nên ăn Tết rất tiết kiệm, anh em xúm lại vì tình nghĩa, chứ vật chất không quan trọng”.

Những ngày cuối năm, ở nông thôn, dù không khí đón Tết không nhộn nhịp như ở thành thị, nhưng phần nhiều nông dân như quên đi những vất vả để hướng về năm mới với niềm tin an lành, phát đạt. Tết đến, người dân ở nông thôn không rình rang bia, rượu đắt tiền mà đậm đà tình làng, nghĩa xóm. Họ gặp nhau tay bắt mặt mừng, cùng chia sẻ những trải nghiệm trong cuộc sống và chúc nhau năm mới nhiều sức khỏe, nhiều may mắn: trúng mùa trúng giá!

Thành Nam

  

Chứng nhận

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hiện có 120 khách Trực tuyến
Tien Con Ga Bán Tiền Cổ Tiền Xu Gà